Cách vay vốn ngân hàng

Bạn muốn mở rộng kinh doanh, bạn muốn mua nhà, bạn muốn mua ô tô ngoài nguồn vốn tự có, nguồn vốn huy động từ người thân, bạn bè thì nguồn vốn vay ngân hàng ngày càng phổ biến và nhiều người có nhu cầu tìm đến nguồn vốn này để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cuộc sống.

Nhưng làm thế nào có thể vay được ngân hàng nhanh chóng với mức lãi suất vay thế chấp thấp nhất bạn cần có bí quyết vay vốn ngân hàng. Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn về cách vay vốn ngân hàng hiệu quả.

Điều kiện và thủ tục vay vốn ngân hàng

Để được tạo điều kiện vay vốn ngân hàng, bạn cần phải có đầy đủ các giấy tờ sau:

Hồ sơ pháp lí cá nhân: cung cấp đầy đủ các giấy tờ nhân thân cá nhân

- CMND, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú/ xác nhận tạm trú

Hồ sơ chứng minh thu nhập

Ngoài những giấy tờ mang tính chất pháp lí trên, để có thể vay vốn, người vay cần  thêm hồ sơ về những nguồn thu nhập của mình để chứng minh đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Nguồn thu nhập từ lương, giấy tờ cần cung cấp là hợp đồng lao động, sao kê lương tại ngân hàng, bảng lương, giấy xác nhận lương.

Nguồn thu từ hoạt động cho thuê, người đi vay cần cung cấp giấy tờ sở hữu tài sản cho thuê, hợp đồng cho thuê (kèm theo thông tin chi tiết về giá tiền thuê, hình thức thuê,…).

thủ tục vay vốn ngân hàng cần những gì?

Thủ tục vay vốn ngân hàng cần những gì?

Đối với nguồn thu nhập từ hoạt động kinh doanh, vấn đề thu thập giấy tờ chứng minh sẽ phức tạp hơn. Người đi vay cần chuẩn bị loạt giấy tờ như: Giấy phép kinh doanh, hóa đơn đầu vào...

Xem thêm: Lãi suất vay tín chấp ngân hàng nào thấp nhất?

Hồ sơ mục đích sử dụng vốn

Đây là một phần quan trọng không thể thiếu được đối với mỗi hồ sơ vay. Ngân hàng chỉ cho vay khi bạn có một mục đích sử dụng vốn hợp lí và chứng minh được rõ ràng, không phạm pháp. 

Tùy vào từng mục đích người vay cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ khác nhau:

- Mục đích tiêu dùng: hóa đơn bán hàng, hợp đồng mua bán hàng hóa,...

- Mục đích xây sửa nhà: Giấy phép xây – sửa nhà, bảng kê nguyên vật liệu, hợp đồng thi công nhà ở.

- Mục đích mua nhà: Hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận bán nhà, sổ đỏ, giấy tờ sở hữu của nhà mua.

Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu vay thế chấp sổ đỏ, ngoài những yêu cầu trên, bạn cần phải có sổ đỏ, sổ hồng hoặc sổ hộ khẩu và các giấy tờ chứng minh có tài sản đảm bảo để ngân hàng xác minh trước khi cho vay.

Cách vay vốn ngân hàng

Để được ngân hàng chấp thuận cho vay, bạn cần lưu ý những điều sau:

- Ngân hàng luôn tính toán và cho vay dựa trên mục đích, phương án kinh doanh cũng như nguồn thu nhập của cá nhân bạn do đó bạn cần đưa phải đưa ra phương án kinh doanh, phương án sử dụng vốn và phương án trả nợ cũng như nguồn thu nhập của cá nhân bạn như báo cáo tài chính, bảng lương và các khoản thu nhập khác

- Bạn phải cung cấp cho ngân hàng các khoản nợ với các tổ chức, cá nhân của mình để ngân hàng cũng xem xét đến phương án có cho bạn vay hay không  và mức vay bao nhiêu cho hợp lý.

- Trong trường hợp thiên tai, hỏa hoạn hay kinh doanh không thuận lợi không có khả năng thanh khoản thì bạn luôn phải có nguồn tài sản thế chấp. Có nhiều yếu tố để quyết định mức vay của ngân hàng nhưng nếu nguồn tài sản thế chấp của bạn có giá trị cao thì khả năng được xét duyệt là rất lớn.

Ngân hàng sẽ trả lời kết quả sau bao lâu?

Một hồ sơ vay thế chấp thông thường để ra được kết quả có thể trải qua từ 4 - 7 ngày làm việc, để bạn nhận được số tiền từ ngân hàng sau khi đã hoàn tất các thủ tục vay vốn từ ngân hàng bạn cần chờ đợi qua các giai đoạn sau:

Sau khi đã cấp đầy đủ hồ sơ, ngân hàng sẽ thực hiện bước đầu thẩm định từng hồ sơ để đánh giá khách hàng.

Sau 4 đến 7 ngày bạn sẽ được giải ngân

Sau 4 -7 ngày bạn sẽ được giải ngân bởi ngân hàng

Nhân viên thẩm định sẽ tiến hành định giá tài sản (nếu có), xác thực công việc, xác định giá cả cho thuê tài sản, giá mua tài sản, hoạt động kinh doanh của cơ sở kinh doanh của người vay,...bằng nhiều phương thức khác nhau từ trực tiếp đến gián tiếp.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng BIDV

Nếu xác thực được phương án vay, giá trị tài sản thế chấp (nếu có), nguồn thu nhập, nhân viên thẩm định sẽ thiết lập ra phương án vay, trả nợ phù hợp với khả năng của người vay. 

Do đó, sau khi nộp hồ sơ vay xong bạn cần biết rằng phía ngân hàng sẽ có thể sẽ đến trực tiếp nơi làm việc hoặc kinh doanh của bạn để thẩm định và yêu cầu bạn chia sẻ thêm về những thông tin trong hồ sơ vay.

Hiện nay trong thời đại công nghệ phát triển, nhiều trường hợp khách hàng còn có thể thực hiện nộp hồ sơ online cho ngân hàng.

Tuỳ theo từng hồ sơ và sản phẩm mà thời gian quyết định cho vay của ngân hàng sẽ kéo dài bao lâu. Một số ngân hàng có chương trình cho vay nhanh, quyết định cho vay chỉ trong 4 giờ hoặc 8 giờ làm việc. 

Trong khi đó một số trường hợp cần yêu cầu thời gian thẩm định lâu hơn. Đối với hồ sơ vay vốn tín chấp, thời gian ra quyết định cho vay sẽ nhanh hơn hồ sơ vay thế chấp.

Bài viết trên đã cung cấp giúp các bạn những thông tin về vay vốn ngân hàng, điều kiện thủ tục và cách thức vay. Hy vọng bạn có thêm nhiều kiến thức để vay vốn hiệu quả nhất.

Tỷ giá hôm nay (01-10-2020) Tỷ giá